ม.ราชภัฏอุบลฯร่วมจัดพิธีรำลึกถึงพระเกียรติคุณ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

๑๗ มกราคม วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล รักษาราชการแทนอธิการบดี

วันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๘.๐๐ น. รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล
รักษาราชการแทนอธิการบดี นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์และบุคลากร วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพ่อขุมรามคำแหงมหาราช ณ หอประชุมไพรพะยอม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานประกอบพิธีเปิดกรวยและวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ และกล่าวถวายราชสดุดี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช พระราชกรณียกิจที่สำคัญ ทั้งด้านการเมืองการปกครอง การทำสงครามขยายอาณาเขตไปอย่างกว้างขวางมากที่สุดในสมัยสุโขทัย ทรงคิดประดิษฐ์อักษรไทยขึ้นใช้แทนตัวอักษรขอมที่เคยใช้กันมาแต่เดิม เมื่อ พ.ศ. ๑๘๒๖ เรียกว่า "ลายสือไทย” และได้มีการพัฒนามาเป็นลำดับจนถึงอักษรไทยในปัจจุบัน

ชมภาพเพิ่มเติม